MẶT TRẬN TỔ QUỐC VÀ CÁC ĐOÀN THỂ CHÍNH TRỊ:

Dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ, cũng trong thời gian này lần lượt MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội như: MTTQ, Hội Phụ nữ, Đoàn TN được thành lập; đến năm 1985 có thêm Hội Nông dân tập thể, năm 1989, Hội Cựu chiến binh xã được thành lập.

Mặc dù MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội ra đời vào những thời điểm khác nhau, song MTTQ và các đoàn thể chính trị, xã hội đã làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, nhân dân tích cực tham gia xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền, tăng cường củng cố tổ chức cả về sống lượng và chất lượng, giữ vai trò nòng cốt trong các phong trào, có những đóng góp tích cực trong thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Trước yêu cầu phát triển của xã hội, căn cứ vào tình hình cụ thể, cần thiết phải chia tách xã thành hai đơn vị hành chính, ngày 18/12/2009 Chính phủ đã có Nghị quyết 61/NQ-CP về việc chia tách xã Quang Trung để thành lập phường Phú Sơn. Sau khi chia tách xã Quang Trung còn lại 708,65ha diện tích đất tự nhiên; có 4.283 khẩu; Tổng số đảng viên là 137 đ/c được cơ cấu ở 8 chi bộ; tổng số đại biểu HĐND còn lại 14 đại biểu; số cán bộ công chức, chuyên trách có 5/19 chức danh; Đoàn TN có 6 chi đoàn = 110 đoàn viên; Hội Phụ nữ có 6 chi hội = 605 hội viên; Hội Nông dân có 6 chi hội với 536 hội viên; Hội CCB có 6 chi hội với 249 hội viên; có gần một trăm đối tượng chính sách, số hộ nghèo 97 = 7,9% ; Hệ thống trường, lớp, trạm y tế nằm theo địa giới hành chính hầu như còn thiếu; kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi hầu như không có … làm cho những khó khăn của xã Quang Trung trước khi chia tách vốn còn nhiều khó khăn so với các phường, xã khác trong Thị xã, sau khi chia tách lại càng khó khăn hơn cả về công tác tổ chức, cán bộ, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng, quản lý hành chính, quản lý xã hội...

Hoạt động của MTTQ và các đoàn thể chính trị xã hội từng bước được củng cố, kiện toàn đủ về số lượng, bảo đảm chất lượng, có nhiều đổi mới về phương thức hoạt động, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ, tuyên truyền vận động các tầng lớp nhân, đoàn viên, hội viên tham gia phát triển KT - XH, bảo đảm an ninh trật tự ở địa phương, góp phần tích cực trong thực hiện các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống văn hoá ở khu dân cư”, phong trào “ Ông bà cha mẹ mẫu mực, con cháu hiếu thảo”, “Xây dựng quỹ vì người nghèo”; quỹ “Đền ơn đáp nghĩa”… tạo ra sức mạnh đại đoàn kết toàn dân góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chính trị của địa phương, hằng năm MTTQ và các đoàn thể được cấp trên công nhận vững mạnh và được khen thưởng./.