Giới thiệu về UBND xã Quang Trung

Xã Quang Trung được thành lập ngày 29/8/1980 theo Quyết định số 276/HĐBT của Hội đồng bộ trưởng (nay là Chính phủ). Diện tích tự nhiên là: 955,84ha, phía Nam giáp xã Hà Dương huyện Hà trung, phía Bắc giáp P.Ngọc Trạo, P.Ba Đình, P. Lam Sơn) phía Đông giáp với xã Hà lan, phía Tây giáp với xã Hà Bắc huyện Hà Trung. Dân số là: 851 hộ có 3.661 khẩu, bao gồm làng Cẩm La, Nghĩa Môn, Cổ Đam, Cẩm Tân, Phú Dương, Đồn Bỉm, Trạch Lâm và đội 6 khu Đoàn Kết (P. Ngọc Trạo).

Trước yêu cầu phát triển của xã hội, căn cứ vào tình hình cụ thể, cần thiết phải chia tách xã thành hai đơn vị hành chính, ngày 18/12/2009 Chính phủ đã có Nghị quyết 61/NQ-CP về việc chia tách xã Quang Trung để thành lập phường Phú Sơn. Sau khi chia tách xã Quang Trung còn lại 708,65ha diện tích đất tự nhiên; có 4.283 khẩu; Tổng số đảng viên là 137 đ/c được cơ cấu ở 8 chi bộ; tổng số đại biểu HĐND còn lại 14 đại biểu; số cán bộ công chức, chuyên trách có 5/19 chức danh; Đoàn TN có 6 chi đoàn = 110 đoàn viên; Hội Phụ nữ có 6 chi hội = 605 hội viên; Hội Nông dân có 6 chi hội với 536 hội viên; Hội CCB có 6 chi hội với 249 hội viên; có gần một trăm đối tượng chính sách, số hộ nghèo 97 = 7,9% ; Hệ thống trường, lớp, trạm y tế nằm theo địa giới hành chính hầu như còn thiếu; kết cấu hạ tầng, các công trình phúc lợi hầu như không có … làm cho những khó khăn của xã Quang Trung trước khi chia tách vốn còn nhiều khó khăn so với các phường, xã khác trong thị xã, sau khi chia tách lại càng khó khăn hơn cả về công tác tổ chức, cán bộ, cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng, quản lý hành chính, quản lý xã hội ...

Sau 37 năm thành lập, xã Quang Trung hiện nay đã có nhiều đổi mới, Hệ thống chính trị đầy đủ hoạt động hiệu lực, hiệu quả. Tình hình an ninh chính trị và trật tự ATXH luôn được giữ vững. Kinh tế - xã hội phát triển cao, đời sống nhân dân được nâng lên rõ rệt, thu nhập bình quân đầu người năm 2017 đã đạt 33 triệu đồng/người/năm. Thực hiện chương trình xây dựng Nông thôn mới tích cực, đến nay đã đạt được 17/19 tiêu chí, Cơ sở hạ tầng thiết yếu của xã cơ bản đã được đầu tư khang trang như: Công sở, Trường học, Trạm Y tế, hệ thống giao thông, thủy lợi ….đã đáp ứng được nhu cầu của nhân dân./.