Xã Quang Trung nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu chuyển đổi số năm 2023

Là một trong 2 đơn vị được thị xã Bỉm Sơn lựa chọn hoàn thành chuyển đổi số trong năm 2023. Trong thời gian qua, xã Quang Trung đã triển khai một cách đồng bộ các giải pháp, đúng trọng tâm, trọng điểm và đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Xác định công tác tuyên truyền có ý nghĩa quan trọng góp phần làm thay đổi nhận thức của người dân trong thực hiện chuyển đổi số. Song song với việc tuyên truyền trực quan như xây dựng cụm pano tuyên truyền về chuyển đổi số tại công sở xã, treo băng zôn tại các trục đường chính, treo các poster tuyên truyền về dịch vụ công, chữ ký số, sử dụng tài khoản định danh điện tử, UBND xã chỉ đạo Công chức Văn hóa - XH mở chuyên mục chuyển đổi số trên đài truyền thanh và trên Trang thông tin điện tử xã.
z4843853093667_5752a0a43600a67e0b7ecf68ae95ad33.jpg

Xác định "lấy người dân làm trung tâm để thực hiện Chuyển đổi số", xã đã thành lập và duy trì hoạt động có hiệu quả 6 tổ công nghệ số cộng đồng các thôn. Các thành viên trong tổ đã “đi từng ngõ, gõ từng nhà”, trực tiếp hỗ trợ, hướng dẫn người dân dùng các ứng dụng công nghệ thông minh, dịch vụ hành chính công; tham gia chuyển đổi số trong từng lĩnh vực của đời sống.Hướng dẫn Nhân dân thực hiện cài đặt và sử dụng ứng dụng định danh điện tử và các ứng dụng số; hướng dẫn người dân đăng ký thuê bao di động chính chủ; thực hiện thanh toán và chi trả an sinh xã hội không dùng tiền mặt; hướng dẫn đăng ký, kích hoạt thành công tài khoản định danh điện tử mức độ 2... Số người dân cài định danh điện tử mức độ 1, mức độ 2 trên địa bàn xã là 3135/3687 đạt 85%.

z4843908610722_bbc1ed976f6c6dbb4420a60208b80210.jpg
Đoàn Thanh niên xã tham gia hỗ trợ người dân cài đặt chữ ký số, tài khoản dịch vụ công, an toàn thông tin mạng

Để thúc đẩy người dân tham gia sử dụng chữ ký số cá nhân, UBND xã Quang Trung đã phối hợp với VNPT Bỉm Sơn – Hà Trung tổ chức hội nghị tập huấn triển khai nhiệm vụ chuyển đổi số và sử dụng chữ ký số từ xa miễn phí cho các lực lượng như: Cán bộ, công chức, giáo viên các nhà trường, đoàn viên, thanh niên, các thành viên tổ công nghệ số cộng đồng các thôn. Đồng thời thành lập tổ công tác do đoàn thanh niên làm nòng cốt trực tiếp hướng dẫn người dântham gia hỗ trợ tại bộ phận tiếp nhận và trả kết quả UBND. Phân công nhiệm vụ và chỉ tiêu cụ thể cho các thành viên ban chỉ đạo phụ trách địa bàn và tổ công nghệ số cộng đồng các thôn trực tiếp hướng dẫn người dân cài đặt và sử dụng chữ ký số cá nhân. Đến nay trên địa bàn xã đã cài đặt thành công được 1095/3486 người đạt 31.4% người có tài khoản chữ ký số cá nhân VNPT SmartCA.

Bên cạnh nhiệm vụ xây dựng chính quyền số,kinh tế số, xã tập trung thực hiện tiêu chí xã hội số với các lĩnh vực trọng yếu gồm: y tế, giáo dục và an ninh trật tự. Trong đó,các trạm y tế xã đã triển khai và quản lý hồ sơ sức khỏe điện tử của người dân,tạo thuận lợi hơn cho công tác khám chữa bệnh.
z4857423543182_fab45d61d5430e0794f2aae9c9e45690.jpg
Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã làm việc với Trạm y tế về thực hiện các chỉ tiêu chuyển đổi số
Công an xã đã chủ động tham mưu UBND xã triển khai thực hiện mô hình “Camera an ninhtrật tự”. Đến nay đã có21
camera an ninh đượclắp đặttại các khu vực ngã ba, ngã tư trọng điểm, phức tạp.Từ đó,lực lượng Công an có thể theo dõi được địa bàn rộng, những điểm nóng, kịp thời huy động lực lượng hỗ trợ khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật, các vụ việc phức tạp về an ninh, trật tự.

z4857417343039_89186c8bd63574391f429cb5fbaff352.jpg

Với phương châm “lấy người dân làm trung tâm, lấy sự hài lòng của tổ chức, cá nhân làm thước đo quan trọng”,UBND xã Quang Trung tiếp tục chỉ đạo các công chức chuyên môn nâng cao hiệu quả trong việc giải quyết thủ tục hành chính, thực hiện bằng các cách làm sáng tạo, đặc biệt là trong công tác giải quyết thủ tục hành chính gắn với chuyển đổi số, đã góp phần tích cực nâng cao năng lực, hiệu quả quản lý, chỉ đạo điều hành, đem lại nhiều lợi ích cho người dân và doanh nghiệp.

Xã Quang Trung nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu chuyển đổi số năm 2023

z4843853093667_5752a0a43600a67e0b7ecf68ae95ad33.jpg