Liên kết Website
10 loại thực phẩm tốt nhất giúp cơ thể hạ nhiệt khi trời nóng
Những ngày thời tiết nắng nóng dễ gây mất nước, mệt mỏi. Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn mát mẻ trong mùa hè này là duy trì chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm dưới đây.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất...
2. Dưa hấu
Dưa hấu có tới trên 90% thành phần là nước. Cùng với màu sắc bắt mắt, vị ngon ngọt, dưa hấu chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần trong mùa hè. Chúng không chỉ cung cấp nước mà còn tăng cường các chất dinh dưỡng giàu năng lượng như vitamin B, vitamin A, magie, kali và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, chống viêm...
3. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng, canxi cao và có tác dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể. Rau bina, rau diếp, rau dền, rau mồng tơi, rau ngót và cải xoăn là những loại rau mùa hè giúp hạ nhiệt hiệu quả. Các loại rau này có thể được dùng trong các món canh, sinh tố, salad hoặc như một món phụ trong bữa ăn.
4. Chanh giải nhiệt, thải độc tốt
Nước chanh là một thức uống quen thuộc được nhiều người ưa thích vì tính đơn giản, tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, canxi, kali...Uống nước chanhgiúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho làn da sáng và bổ sung một lượng vitamin C lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn.
Cách dễ nhất để thêm hương vị cho ly nước uống là dùng chanh. Đặc tính chống oxy hóa của chanh có thể giúp bảo vệ mắt khỏi lão hóa vàthoái hóa điểm vàng, duy trì thị lực khỏe mạnh. Khi trời nóng, hãy uống như nước chanh pha bằng nước thường hoặc thêm một chút chanh vào nước trái cây và salad.
5. Sữa chua
Chứa nhiều canxi, sữa chua là lựa chọn phù hợp và lành mạnh để bạn thay thế đồ uống có gas lạnh trong những ngày trời nóng nực. Giàu vitamin B và vi khuẩn có lợi cho đường ruột, sữa chua giúp làm dịu cơ thể từ bên trong. Tốt nhất là chọn loại sữa chua không đường, thêm hương vị bằng cách trộn với xoài, dâu tây và các loại trái cây khác.
6. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn
Để tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn uống mà không phụ thuộc vào thịt, hãy chuyển sang cá. Giàuacid béotốt, cá sẽ là một lựa chọn thay thế ngon miệng vì nó tạo ra ít nhiệt hơn khi tiêu thụ, bạn sẽ không cảm thấy uể oải và no một cách khó chịu, cảm giác mà chúng ta thường gặp sau khi ăn các món thịt, nhất là khi trời nóng.
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ... chứa hàm lượng lớn omega-3. Acid béo lành mạnh này giúp giảm viêm, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm bớt nóng trong do gan.
7. Quả bơ
acid béo bão hòa đơn giúp loại bỏ nhiệt và độc tố trong máu. Bơ cũng dễ tiêu hóa nên cơ thể không cần tạo thêm nhiệt để tiêu hóa chúng. Đặc biệt, bơ đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc cải thiện sức khỏe làn da. Hàm lượng lutein và zeaxanthin phong phú, dễ dàng được cơ thể hấp thụ, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV hoạt động mạnh mẽ trong mùa hè.
8. Nước dừa
Nước dừa chứa nhiều chất điện giải giúp cơ thể giữ nước và mát mẻ. Giàu chất điện giải cần thiết, thức uống tăng lực này giúp "đánh tan" cái nóng trong mùa hè đồng thời giữ cho cơ thể đủ nước, tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Uống nước dừa vào mùa nóng giữ cho bạn đủ nước, tăng cường khả năng tiêu hóa.
9. Bạc hà
Bạc hà là một loại thảo mộc làm mát được sử dụng từ rất lâu. Sự kết hợp của bạc hà và chanh có thể tạo nên một thức uống hạ nhiệt, sảng khoái khi trời nóng. Bạc hà giúp tiêu hóa mà không làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạc hà cũng làm giảm buồn nôn, đau đầu cũng như giảm bớt trầm cảm và mệt mỏi. Pha trà với lá bạc hà có thể giúp tạo mồ hôi để giảm nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể lấy một bình nước rồi cho thêm lá bạc hà giã nát vào để uống trong ngày. Chú ý ngâm lá bạc hà trong nước trong một giờ trước khi uống.
10. Trà hoa cúc
Loại thảo mộc này có tác dụng làm mát cơ thể, giảm chứng mất ngủ, làm dịu sự lo lắng và làm dịu hệ tiêu hóa. Tuyệt vời cho da và da đầu, trà hoa cúc cũng làm dịu chứng viêm, phát ban, vết côn trùng cắn, thậm chí cả vết cắt, vết trầy xước. Trà hoa cúc được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu và chống viêm và giúp điều trị những vấn đề khác nhau cho làn da do tác hại của tia cực tím.
(Theo báo Sức khỏe và Đời sống)
Tin cùng chuyên mục
-
Hội nghị thẩm định hồ sơ và đánh giá xã Quang Trung đạt tiêu chí An toàn thực phẩm nâng cao năm 2024
-
Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ
-
Đảm bảo An toàn thực phẩm trong mùa mưa bão, ngập lụt
-
Đoàn kiểm tra ATTP xã Quang Trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhân dịp tết Trung thu năm 2024
10 loại thực phẩm tốt nhất giúp cơ thể hạ nhiệt khi trời nóng
Những ngày thời tiết nắng nóng dễ gây mất nước, mệt mỏi. Cách tốt nhất để giữ cho cơ thể bạn mát mẻ trong mùa hè này là duy trì chế độ ăn uống hợp lý với những loại thực phẩm dưới đây.
Theo ThS.BS. Lê Thị Hải - nguyên Giám đốc Trung tâm Khám và tư vấn Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia: Trái cây và rau quả chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin, chất chống oxy hóa, khoáng chất...
2. Dưa hấu
Dưa hấu có tới trên 90% thành phần là nước. Cùng với màu sắc bắt mắt, vị ngon ngọt, dưa hấu chứa đầy đủ chất dinh dưỡng mà cơ thể cần trong mùa hè. Chúng không chỉ cung cấp nước mà còn tăng cường các chất dinh dưỡng giàu năng lượng như vitamin B, vitamin A, magie, kali và chất xơ giúp tăng cường hệ miễn dịch, điều hòa huyết áp, chống viêm...
3. Rau lá xanh
Các loại rau lá xanh có giá trị dinh dưỡng, canxi cao và có tác dụng giải nhiệt tốt cho cơ thể. Rau bina, rau diếp, rau dền, rau mồng tơi, rau ngót và cải xoăn là những loại rau mùa hè giúp hạ nhiệt hiệu quả. Các loại rau này có thể được dùng trong các món canh, sinh tố, salad hoặc như một món phụ trong bữa ăn.
4. Chanh giải nhiệt, thải độc tốt
Nước chanh là một thức uống quen thuộc được nhiều người ưa thích vì tính đơn giản, tiện lợi và chứa nhiều chất dinh dưỡng như protein, glucid, canxi, kali...Uống nước chanhgiúp tăng cường hệ thống miễn dịch, giúp cho làn da sáng và bổ sung một lượng vitamin C lành mạnh vào chế độ ăn uống của bạn.
Cách dễ nhất để thêm hương vị cho ly nước uống là dùng chanh. Đặc tính chống oxy hóa của chanh có thể giúp bảo vệ mắt khỏi lão hóa vàthoái hóa điểm vàng, duy trì thị lực khỏe mạnh. Khi trời nóng, hãy uống như nước chanh pha bằng nước thường hoặc thêm một chút chanh vào nước trái cây và salad.
5. Sữa chua
Chứa nhiều canxi, sữa chua là lựa chọn phù hợp và lành mạnh để bạn thay thế đồ uống có gas lạnh trong những ngày trời nóng nực. Giàu vitamin B và vi khuẩn có lợi cho đường ruột, sữa chua giúp làm dịu cơ thể từ bên trong. Tốt nhất là chọn loại sữa chua không đường, thêm hương vị bằng cách trộn với xoài, dâu tây và các loại trái cây khác.
6. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn
Để tăng hàm lượng protein trong chế độ ăn uống mà không phụ thuộc vào thịt, hãy chuyển sang cá. Giàuacid béotốt, cá sẽ là một lựa chọn thay thế ngon miệng vì nó tạo ra ít nhiệt hơn khi tiêu thụ, bạn sẽ không cảm thấy uể oải và no một cách khó chịu, cảm giác mà chúng ta thường gặp sau khi ăn các món thịt, nhất là khi trời nóng.
Các loại cá béo như cá hồi, cá trích, cá ngừ... chứa hàm lượng lớn omega-3. Acid béo lành mạnh này giúp giảm viêm, ngăn ngừa tích tụ chất béo trong gan. Cá giúp hệ tiêu hóa hoạt động nhẹ nhàng hơn, hỗ trợ tăng cường chức năng gan, giảm bớt nóng trong do gan.
7. Quả bơ
acid béo bão hòa đơn giúp loại bỏ nhiệt và độc tố trong máu. Bơ cũng dễ tiêu hóa nên cơ thể không cần tạo thêm nhiệt để tiêu hóa chúng. Đặc biệt, bơ đã cho thấy tiềm năng to lớn trong việc cải thiện sức khỏe làn da. Hàm lượng lutein và zeaxanthin phong phú, dễ dàng được cơ thể hấp thụ, giúp bảo vệ làn da khỏi tác hại của tia UV hoạt động mạnh mẽ trong mùa hè.
8. Nước dừa
Nước dừa chứa nhiều chất điện giải giúp cơ thể giữ nước và mát mẻ. Giàu chất điện giải cần thiết, thức uống tăng lực này giúp "đánh tan" cái nóng trong mùa hè đồng thời giữ cho cơ thể đủ nước, tràn đầy năng lượng suốt cả ngày. Uống nước dừa vào mùa nóng giữ cho bạn đủ nước, tăng cường khả năng tiêu hóa.
9. Bạc hà
Bạc hà là một loại thảo mộc làm mát được sử dụng từ rất lâu. Sự kết hợp của bạc hà và chanh có thể tạo nên một thức uống hạ nhiệt, sảng khoái khi trời nóng. Bạc hà giúp tiêu hóa mà không làm tăng nhiệt độ cơ thể. Bạc hà cũng làm giảm buồn nôn, đau đầu cũng như giảm bớt trầm cảm và mệt mỏi. Pha trà với lá bạc hà có thể giúp tạo mồ hôi để giảm nhiệt độ cơ thể. Bạn có thể lấy một bình nước rồi cho thêm lá bạc hà giã nát vào để uống trong ngày. Chú ý ngâm lá bạc hà trong nước trong một giờ trước khi uống.
10. Trà hoa cúc
Loại thảo mộc này có tác dụng làm mát cơ thể, giảm chứng mất ngủ, làm dịu sự lo lắng và làm dịu hệ tiêu hóa. Tuyệt vời cho da và da đầu, trà hoa cúc cũng làm dịu chứng viêm, phát ban, vết côn trùng cắn, thậm chí cả vết cắt, vết trầy xước. Trà hoa cúc được biết đến với đặc tính chống oxy hóa, làm dịu và chống viêm và giúp điều trị những vấn đề khác nhau cho làn da do tác hại của tia cực tím.
(Theo báo Sức khỏe và Đời sống)