Liên kết Website
Cá kho niêu Hà Hoa – Sản phẩm OCOP của xã Quang Trung được công nhận đạt hạng 3 sao
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp và nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với xây dựng NTM bền vững.
Mục tiêu của việc phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Xuất phát từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương, UBND xã Quang Trung đã tuyên truyền cho người dân trên địa bàn xã hiểu về việc phát triển sản phẩm OCOP. Cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn hộ gia đình ông Mai Việt Hà – Thôn 1 với sản phẩm cá kho niêu các thủ tục và điều kiện cần thiết để tham gia chương trình sản phẩm OCOP. Tháng 9/2022 Sản phẩm Cá kho niêu Hà Hoa đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao.
Món cá kho niêu Hà Hoa được sản xuất tương đối kỳ công, từ khâu lựa chọn những con cá trắm đen, đủ khối lượng và thời gian sinh trưởng, nhiều thịt, ít xương là yếu tố rất quan trọng. Tiếp đến, nguyên liệu để ướp bao gồm những gia vị truyền thống như hành khô, riềng, gừng, nước tương, muối, ớt… Cá sau khi ướp đủ thời gian được xếp vào niêu để kho. Niêu cá sử dụng kho được sản xuất ở Nghệ An, bởi đây là khu vực có chất đất phù hợp để tạo ra những chiếc niêu đất tiêu chuẩn. Củi sử dụng đun cá là củi nhãn, vì loại củi này có đun khử được mùi đất ở trong niêu cá. Thời gian đun cá từ 12-14 tiếng, ngọn lửa phải đảm bảo vừa đủ không nhỏ, không to… Đặc biệt, bí quyết của sản phẩm cá kho niêu Hà Hoa là nước dùng được sử dụng trong suốt quá trình nấu cá nhằm tạo ra hương thơm đặc trưng, vị đậm đà, màu sắc bắt mắt của sản phẩm cá xứ Thanh mà bất cứ thực khách nào đã thưởng thức sẽ không bao giờ quên.
Xác định đây là lợi thế cạnh tranh, tin rằng với những gì đang có cùng với sự nâng cấp về quy mô, ứng dụng sản xuất theo tiêu chuẩn thì trong thời gian tới sản phẩm cá kho niêu của Cơ sở Mai Việt Hà sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và tạo được “tiếng vang”. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao và yêu cầu chất lượng khắt khe, đặc biệt là về an toàn thực phẩm, Cơ sở Mai Việt Hà thường xuyên quan tâm, cải tiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất, áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn GMP, thực hiện phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa để kiểm tra chất lượng định kỳ. Qua đó từng bước đem đến người tiêu dùng về sản phẩm cá kho niêu đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ màu sắc, mùi vị đến mẫu mã, đảm bảo an toàn thực phẩm và đây là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của Cơ sở Mai Việt Hà. Tin rằng, sản phẩm truyền thống cá kho niêu Hà Hoa sẽ ngày càng vươn xa trên thị trường và góp phần mang lại hương vị Việt trong bữa ăn của mọi gia đình.
Lê Duyên
Tin cùng chuyên mục
-
Hội nghị thẩm định hồ sơ và đánh giá xã Quang Trung đạt tiêu chí An toàn thực phẩm nâng cao năm 2024
-
Các bước ngăn ngừa bệnh tật từ thực phẩm không an toàn sau bão lũ
-
Đảm bảo An toàn thực phẩm trong mùa mưa bão, ngập lụt
-
Đoàn kiểm tra ATTP xã Quang Trung kiểm tra các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm nhân dịp tết Trung thu năm 2024
Cá kho niêu Hà Hoa – Sản phẩm OCOP của xã Quang Trung được công nhận đạt hạng 3 sao
Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) là chương trình trọng tâm phát triển kinh tế khu vực nông thôn theo hướng phát huy nội lực và gia tăng giá trị, là giải pháp và nhiệm vụ trong triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM gắn với xây dựng NTM bền vững.
Mục tiêu của việc phát triển sản phẩm OCOP nhằm khơi dậy tiềm năng, lợi thế khu vực nông thôn nhằm nâng cao thu nhập cho người dân; góp phần tiếp tục cơ cấu lại ngành nông nghiệp gắn với phát triển tiểu thủ công nghiệp, ngành nghề, dịch vụ và du lịch nông thôn; thúc đẩy kinh tế nông thôn phát triển bền vững, trên cơ sở tăng cường ứng dụng chuyển đổi số, bảo tồn các giá trị văn hóa, quản lý tài nguyên, bảo tồn đa dạng sinh học, cảnh quan và môi trường nông thôn, góp phần xây dựng nông thôn mới đi vào chiều sâu, hiệu quả.
Xuất phát từ tiềm năng, thế mạnh của địa phương, UBND xã Quang Trung đã tuyên truyền cho người dân trên địa bàn xã hiểu về việc phát triển sản phẩm OCOP. Cử cán bộ chuyên môn hướng dẫn hộ gia đình ông Mai Việt Hà – Thôn 1 với sản phẩm cá kho niêu các thủ tục và điều kiện cần thiết để tham gia chương trình sản phẩm OCOP. Tháng 9/2022 Sản phẩm Cá kho niêu Hà Hoa đã được UBND tỉnh Thanh Hóa công nhận sản phẩm đạt hạng 3 sao.
Món cá kho niêu Hà Hoa được sản xuất tương đối kỳ công, từ khâu lựa chọn những con cá trắm đen, đủ khối lượng và thời gian sinh trưởng, nhiều thịt, ít xương là yếu tố rất quan trọng. Tiếp đến, nguyên liệu để ướp bao gồm những gia vị truyền thống như hành khô, riềng, gừng, nước tương, muối, ớt… Cá sau khi ướp đủ thời gian được xếp vào niêu để kho. Niêu cá sử dụng kho được sản xuất ở Nghệ An, bởi đây là khu vực có chất đất phù hợp để tạo ra những chiếc niêu đất tiêu chuẩn. Củi sử dụng đun cá là củi nhãn, vì loại củi này có đun khử được mùi đất ở trong niêu cá. Thời gian đun cá từ 12-14 tiếng, ngọn lửa phải đảm bảo vừa đủ không nhỏ, không to… Đặc biệt, bí quyết của sản phẩm cá kho niêu Hà Hoa là nước dùng được sử dụng trong suốt quá trình nấu cá nhằm tạo ra hương thơm đặc trưng, vị đậm đà, màu sắc bắt mắt của sản phẩm cá xứ Thanh mà bất cứ thực khách nào đã thưởng thức sẽ không bao giờ quên.
Xác định đây là lợi thế cạnh tranh, tin rằng với những gì đang có cùng với sự nâng cấp về quy mô, ứng dụng sản xuất theo tiêu chuẩn thì trong thời gian tới sản phẩm cá kho niêu của Cơ sở Mai Việt Hà sẽ có chỗ đứng vững chắc trên thị trường và tạo được “tiếng vang”. Đồng thời, để đáp ứng nhu cầu sử dụng ngày càng cao và yêu cầu chất lượng khắt khe, đặc biệt là về an toàn thực phẩm, Cơ sở Mai Việt Hà thường xuyên quan tâm, cải tiến kỹ thuật trong quá trình sản xuất, áp dụng quy trình theo tiêu chuẩn GMP, thực hiện phối hợp với Trung tâm Kiểm nghiệm và Chứng nhận chất lượng nông, lâm, thủy sản Thanh Hóa để kiểm tra chất lượng định kỳ. Qua đó từng bước đem đến người tiêu dùng về sản phẩm cá kho niêu đáp ứng đầy đủ yêu cầu từ màu sắc, mùi vị đến mẫu mã, đảm bảo an toàn thực phẩm và đây là yếu tố quyết định sự phát triển bền vững của Cơ sở Mai Việt Hà. Tin rằng, sản phẩm truyền thống cá kho niêu Hà Hoa sẽ ngày càng vươn xa trên thị trường và góp phần mang lại hương vị Việt trong bữa ăn của mọi gia đình.
Lê Duyên