Hội Nông dân xã Quang Trung với mô hình nuôi ốc nhồi mang lại hiệu quả kinh tế cao

Những năm gần đây, một số hộ dân trên địa bàn xã Quang trung đã mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả cao, trong đó có mô hình nuôi ốc nhồi giống và ốc nhồi thương phẩm.

Năm 2018 trên địa bàn xã mới có 05 hộ nuôi ốc nhồi, trong đó có gia đình nhà tôi với quy mô diện tích nhỏ để thử nghiệm,sau thời gian thử nghiệm,các hộ thấy con ốc nhồi phát triển tốt, đem lại hiệu quả kinh tế cao, có thể thay đổi từ nuôi cá sang nuôi ốc. Từ những hộ nuôi trên, một số hộ khác cũng học hỏi kinh nghiệm mua giống của các hộ để nuôi. Năm 2020 Hội Nông dân xã tìm hiểu nắm bắt mô hình nuôi ốc nhồi thương phẩm của các hộ với nhu cầu mong muốn thành lập tổ hợp tác để nhân rộng mô hình. Đến tháng 11/2023 trên địa bàn toàn xã có 10 hộ nuôi ốc nhồi thương phẩm, tổng diện tích 2,3ha.

Về quy trình sản xuất ốc giống quá trình nuôi thả ốc nhồi diễn ra hoàn toàn tự nhiên. Vì vậy, ao nuôi cũng không cần kiên cố như một số con nuôi khác, có thể tận dụng ao nuôi gia đình, tuỳ vào quy mô, diện tích. Điều kiện nuôi tốt nhất trong môi trường nước ngọt, nếu nguồn mặn lợ thì có thể xử lý trước khi đưa vào nuôi thả. Mật độ nuôi phù hợp đối với ốc thương phẩm khoảng 300 con/m2. Thời gian cho một vụ nuôi kể từ khi xuống giống đến khi thu hoạch từ 3 đến 4 tháng. Giá trị của ốc nhồi thương phẩm thường dao động từ90.000 đến 100.000 đồng/kg. Điều đáng nói, nguồn thức ăn cung cấp cho con nuôi cũng hết sức phong phú, phổ biến và dễ kiếm trong tự nhiên như: Bèo, Bí, các loại rau củ quả, lá cây thực vật Tuỳ quy mô, số lượng con nuôi, khoảng 3 đến 4 ngày người nuôi mới phải bổ sung thức ăn một lần. Đặc biệt, vào 3 tháng mùa Đông, ốc Nhồi sẽ dừng vận động nên không cần cung cấp thức ăn, do đã hấp thụ đủ dinh dưỡng trước đó. Đây được coi là giai đoạn nghỉ đông của con nuôi. Chính những yếu tố này mà ốc Nhồi là con nuôi đơn giản nhất trong số các giống thuỷ sản hiện nay, không tốn quá nhiều thời gian và công chăm sóc.

Riêng trong năm 2022 Quang Trung đã xuất ra thị trường khoảng 1 tấn ốc nhồi thương phẩm và 30 vạn ốc giống.Một sào nuôi ốc nhồi thương phẩm đem lợi nhuận cho người nuôi đạt từ 50-70 triệu/vụ/năm, gấp nhiều lần trồng lúa và nuôi cá.
oc-nhoi-la-gi-gia-oc-nhoi-bao-nhieu-1-kg-phan-biet-oc-buou-tipsnote-800x500-1.jpg
Trên cơ sở phát triểnmô hìnhốc nhồi thương phẩm của địa phương, năm 2022 UBND thị xã Bỉm Sơn, xã đã ban hành cơ chế chính sách hỗ trợ về lĩnh vực phát triển nông nghiệp, trong đó có cơ chế hỗ trợ nuôi ốc nhồi thương phẩm. Trong năm có 11 hộ đăng ký nuôi ốc, trong đó 03 hộ đăng ký thị, 9 hộ đăng ký xã;đếntháng 9/2022 UBND, Hội nông dân xã tiến hành kiểm tranghiệm thucác hộ nuôi kết quả đạt yêu cầu theo kế hoạch đề ra.Với mức hỗ trợ 30 triệu đồng cho một mô hình với diện tích từ 500m2 trở lên.

Dự định trong năm tớihội Nông dân xãsẽ chỉ đạo, hướng dẫn tổ hợp tác nuôi ốc nhồi thương phẩmtiếp tụctuyên truyềnđến các hộ gia đình mở rộng diện tích ao nuôi,tìm kiếm những hộ trong xã có ao hoặc ruộng trũng cấy lúa kém hiệu quả để hợp tác liên kết phát triển nuôi ốc nhồi. Đồng thời, cung cấp giống và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho các hộ nuôi.
Mai Lọc

Mai Lọc