Xã Quang Trung sơ kết công tác chuyển đổi số 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023

Ngày 27/9/2023, UBND xã Quang Trung đã tổ chức hội nghị sơ kết công tác chuyển đổi số 9 tháng, nhiệm vụ trọng tâm 3 tháng cuối năm 2023. Tới dự có các đồng chí TT Đảng ủy- HĐND-UBND- MTTQ,các tổ chức chính trị xã hội, các thành viên ban chỉ đạo chuyển đổi số xã, hiệu trưởng các nhà trường, trưởng trạm y tế xã cùng 30 thành viên tổ công nghệ số cộng đồng các thôn. Đồng chí Nguyễn Văn Thắng – Chủ tịch UBND xã, Trưởng ban chỉ đạo chuyển đổi số xã khai mạc và chỉ trì hội nghị.

Trong 9 tháng đầu năm 2023, công tác chuyển đổi số trên địa bàn xã đã được triển khai tích cực, đúng hướng, đúng trọng tâm, trọng điểm và đã đạt được một số kết quả tích cực, góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội của xã.

Các dịch vụ công trực tuyến tiếp tục được đẩy mạnh thực hiện, nhiều dịch vụ công được người dân hưởng ứng tham gia thực hiện với tỷ lệ cao. 100% cán bộ, công chức UBND xã thực hiện công tác quản lý, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ hoàn toàn trên môi trường mạng thông qua phần mềm TDOFFICE và Một cửa điện tử. 9 tháng năm 2023 trên phần mềm của xã đã tiếp nhận 1079 văn bản đến; đã ban hành 218 văn bản. Trong đó 100% văn bản ban hành của xã được tạo lập, ký số trên môi trường điện tử; 100% văn bản ban hành được gửi hoàn toàn trên môi trường mạng, trừ văn bản mật. Công tác kiểm soát TTHC, triển khai cơ chế một cửa, một cửa liên thông và thực hiện TTHC trên môi trường điện tử của UBNB xã, dịch vụ công trực tuyến một phần và toàn trình đạt 279/331 = 84,2%. Chứng thực bản sao điện tử 105 hồ sơ.

Về phát triển kinh tế số: xã tập trung tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho doanh nghiệp,hộ kinh doanh, sản xuất người dân về chuyển đổi số, phát triển kinh tế, mua bán, phân phối hàng hóa dựa trên môi trường mạng. Các sản phẩm, dịch vụ có lợi thế của xã, sản phẩm OCOP được quảng bá, giới thiệu trên mạng internet, trang thông tin điện tử, mạng hội… Hiện nay trên địa bàn xã có sản phẩm OCOP “Cá kho niêu Hà Hoa” của hộ kinh doanh Mai Việt Hà - Thôn 1, xã Quang Trung được quảng bá, giới thiệu trên sàn thương mại điện tử Postmart.vn.

Về phát triển xã hội số: Tỷ lệ hộ dân từ 15 tuổi trở lên có tài khoản giao dịch thanh toán tại ngân hàng hoặc các tổ chức được phép khác là: 2335/3082 người đạt tỷ lệ 75.7% .Tỷ lệ người dân trong độ tuổi lao động có điện thoại 2518/3082 = 81.7%.. Ngoài ra, xã còn triển khai thực hiện có hiệu quả công tác chuyển đổi số trong lĩnh vực nông nghiệp, lĩnh vực du lịch, lĩnh vực y tế, lĩnh vực giáo dục và đào tạo, lĩnh vực an sinh xã hội và một số lĩnh vực quan trọng khác.Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận về những vướng mắc, hạn chế khi triển khai công tác Chuyển đổi số, đồng thời trao đổi một số kinh nghiệm để triển khai thực hiện các công tác trên đạt hiệu quả cao nhất trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Chủ tịch UBND xã đề nghị các thành viên Ban chỉ đạo chuyển đổi số xã nêu cao tinh thần, trách nhiệm thực hiện có hiệu quả các chỉ tiêu chuyển đổi số ở từng lĩnh vực được phân công phụ trách. Đồng thời, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, các tầng lớp nhân dân về tầm quan trọng, sự cần thiết triển khai thực hiện chuyển đổi số; tập trung hướng dẫn người dân sử dụng dịch vụ công, cài chữ ký số và an thông tin mạng. Phát huy hiệu quả hoạt động của Tổ công nghệ số cộng đồng tại thôn để phổ cập, hướng dẫn kỹ năng số cho người dân thực hiện chuyển đổi số, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, đưa công tác chuyển đổi số đi vào cuộc sống người dân.