Phụ nữ thôn 2 xã Quang Trung chung tay thực hiện tiêu chí môi trường xây dựng xã Quang Trung đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Trong 19 tiêu chí xây dựng xã nông thôn mới nâng cao thì tiêu chí môi trường là tiêu chí đặc biệt quan trọng, bởi môi trường ảnh hưởng trực tiếp đến cảnh quan, diện mạo nông thôn, đến sức khỏe của người dân và cộng đồng dân cư. Góp phần vào thành công trong việc hoàn thành tiêu chí môi trường xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Quang Trung không thể không nhắc đến sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữ Thôn 2.

636705823.jpg
Thôn 2, xã Quang Trung có diện tích tự nhiên 139,5ha, 171 hộ với gần 700 nhân khẩu. Chi hội Phụ nữ thôn có 130 hội viên, trong đó có 85 hội viên thường xuyên sinh hoạt, số còn lại do đi làm ăn xa, không thường xuyên ở nơi cư trú. Ngay từ khi xã Quang Trung triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới, Chi hội Phụ nữ Thôn 2 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của cán bộ, hội viên, phụ nữ và nhân dân trong Thôn về chủ trương, chính sách, cách thức tiến hành các hoạt động; vai trò, trách nhiệm của tổ chức Hội trong việc tham gia xây dựng nôn thôn mới nâng cao ở địa phương, nhất trong lĩnh vực môi trường.

Từ thay đổi đổi nhận thức đến thay đổi hành động, cán bộ, hội viên, phụ nữ Thôn 2 đã tự giác, tích cực hưởng ứng phong trào “Ngày Chủ nhật xanh” gắn với thực hiện tiêu chí “3 sạch” trong thực hiện cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” (không đói nghèo, không vi phạm pháp luật và tệ nạn xã hội, không có bạo lực gia đình, không vi phạm chính sách dân số, không có trẻ em suy dinh dưỡng và bỏ học; sạch nhà, sạch bếp, sạch ngõ). Công tác vệ sinh đường làng ngõ xóm, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, cùng với trồng, chăm sóc tuyến đường hoa và khu vực nhà văn hóa thôn được duy trì thường xuyên.

Cùng với việc thực hiện các mô hình, cuộc vận động “Nhà sạch, vườn đẹp”, “Ngày chủ nhật xanh”... Chi hội Phụ nữ Thôn 2 còn là đơn vị đầu tiên của xã Quang Trung nói riêng và thị xã Bỉm Sơn nói chung trong việc triển khai thực hiện mô hình “Phân loại rác thải tại nhà”. Ngay sau khi được tham quan, học tập tại tỉnh Nghệ An, Chi hội Phụ nữ Thôn 2 đã triển khai vận động chị em phụ nữ và người dân trong thôn tích cực tham gia thực hiện mô hình phân loại rác thải sinh hoạt tại nhà nhằm góp phần giữ gìn vệ sinh môi trường, nâng cao chất lượng cuộc sống. Cách làm cụ thể là mỗi gia đình tự phân loại và đựng rác thải vào 3 thùng riêng biệt. Đối với rác thải hữu cơ (chủ yếu là rau, củ, quả, thức ăn thừa…) thì ngoài cách xử lý là chôn lấp, các hộ gia đình đã tận dụng làm phân bón cho cây trồng; rác tái chế gồm chai lọ nhựa, giấy, kim loại… được bỏ riêng để bán cho những người thu mua ve chai; rác thải vô cơ gồm đất đá, túi ni lông… được tập kết lại rồi chờ xe thu gom rác của Công ty Môi trường đến đưa đi xử lý.

Chị Nguyễn Thị Nụ - Chi hội trưởng Chi hội Phụ nữ Thôn 2, xã Quang Trung cho biết: Việc triển khai thực hiện mô hình đều dựa trên tinh thần tự nguyện, ý thức tự giác của các hộ dân. Do đó, nhiều gia đình có điều kiện thì trang bị những thùng đựng rác chuyên biệt hoặc xây dựng hố chôn lấp rác 2 ngăn; những hộ khó khăn thì tận dụng những chiếc xô, chậu cũ hay các thùng xốp để đựng các loại rác sau khi phân loại. Dẫu mỗi gia đình sử dụng thùng rác khác nhau, nhưng họ đều ý thức được việc phân loại là việc hết sức cần thiết và thực hiện một cách nghiêm túc.

Kết quả ban đầu cho thấy việc phân loại, xử ly rác thải tại hộ gia đình đã làm giảm khối lượng rác thải sinh hoạt phát sinh từ các hộ phải vận chuyển, xử lý; đồng thời tăng cường tái sử dụng chất thải hữu cơ, tạo nguồn phân bón sạch cho cây trồng, giảm chi phí trong sản xuất nông nghiệp; giảm thiểu ô nhiễm và các dịch bệnh từ rác thải gây ra, tạo cảnh quan môi trường xanh – sạch – đẹp, góp phần xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Có thể thấy, với sự tham gia tích cực của cán bộ, hội viên, phụ nữThôn 2 không những góp phần giữ gìn môi trường sống, mà còn xây dựng, thực hiện nếp sống văn minh, nâng cao chất lượng cuộc sống, đóng góp thiết thực trong phong trào phụ nữ chung tay xây dựng nông thôn mới nâng cao tại xã Quang Trung.
(Theo Cổng thông tin điện tử Thị xã Bỉm Sơn)

636705823.jpg

(Theo Cổng thông tin điện tử Thị xã Bỉm Sơn)